Kỹ thuật khử trùng

Phos phin trong khử trùng

Thuốc xông hơi là những chất vô cơ hoặc hữu cơ có nguồn gốc hóa học khác nhau, tác động đến các loài dịch hại khác nhau và các pha phát dục khác nhau của dịch hại. Do tính chất như vậy lên chất xông hơi được xếp vào nhóm riêng.

HÓA CHẤT KHỬ TRÙNG XÔNG HƠI

Thuốc xông hơi là những chất vô cơ hoặc hữu cơ có nguồn gốc hóa  học khác nhau, tác động đến các loài dịch hại khác nhau và các pha phát dục khác nhau của sâu hại. Do tính chất như vậy nên chất xông hơi được xếp vào nhóm riêng.


Các chất xông hơi có thể ở trạng thái rắn, lỏng hoặc khí, khi sử dụng chúng có thể tạo thành thể khí và xâm nhập qua bộ máy hô hấp của sâu hại, gây độc cho cơ thể sâu hại.

Dưới đây là một số loại hóa chất khử trùng đã và đang được sử dụng để khử trùng hàng hóa.

Nhôm Phốt phua. (ALP)
Tên hóa học: Aluminium photphua.

Tên gọi khác: Bekaphot, Gastoxin, Phostoxin, Alphos, Quickphos, Celphos, Celphide, Celphine….
Đặc tính:  Thuốc dạng bột màu đen hặc xám tro, ít tan trong nước, khi để ra ngoài không khí, dưới tác động của hơi nước AlP bị thủy phân tạo ra khí photphine (PH3) và một lượng nhỏ diphotphine (P2H4). Khi PH3đạt từ 26,15 – 27,06g/m3 dễ gây cháy nổ khi gặp vật nóng hoặc tia lửa điện, còn khí P2H4 rất dễ tự cháy nổ trong không khí khi ở nồng độ thấp do vậy trong chế phẩm AlP còn có chất chống cháy như Ammonicacbonat nhằm tạo ra CO2 và NH3 để kìm hãm sự cháy của PH3và của P2H4.

PH3là chất khí không màu có mùi tỏi có tỷ trọng xấp xỉ bằng không khí (1,183) không tan trong nước, ăn mòn Đồng và hợp kim của đồng và Vàng bạc. Không ảnh hưởng đến mùi vị, màu sắc nhân tạo cũng như tự nhiên của sản phẩm được xông hơi. Không ảnh hưởng đến sức nảy mầm của hạt giống. PH3 rất đốc với người ở nồng độ 205ppm, người hít thở trong thời gian 60’ sẽ bị chết. Nếu ở nồng độ 1400ppm người hít trong thời gian 5-10’ sẽ bị chết.

PH3 có tính khuếch tán mạnh có thể xâm nhập vào bên trong các đống hạt nông sản, kể cả bột mỳ, diệt được các loại mọt đục thân tre nứa. PH3 ít bị hấp phụ bởi các vật thể xông hơi, không lưu lâu trong các vật được xông hơi. Thời gian cách ly tối thiểu của: Bột mỳ, gạo, hạt có dầu, đậu đỗ, chè khô cà phê thuốc lá, cây dược liệu, lạc dừa cùi là 14 ngày, các sản phẩm khác là 3-4 ngày. Thực phẩm có thủy phần cao từ 18% không khử trùng bằng PH3

Để kiểm tra sự rò rỉ của PH3 ta có thể dùng phức chất Iot – Thủy ngân tẩm vào giấy, khí PH3 sẽ làm cho giấy chuyển từ màu trắng sang màu vàng nhạt hoặc màu hồng tùy theo khí bị rò ra ngoài nhiều hay ít.