Phòng dịch - Xử lý M.Trường, Phòng trừ dịch hại

Cảnh báo của WHO – phòng dịch cúm A H1/N1

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/11 cho biết mức độ hoạt động của chủng vi-rút cúm A/H1N1 đã mạnh hơn tại khu vực Bắc bán cầu, đồng thời cảnh báo tỉ lệ người mắc bệnh và tử vong do loại vi-rút nguy hiểm này sẽ tăng cao trong mùa Đông tới, trong đó có các nước châu Âu và Trung Á.

WHO cảnh báo tử vong do cúm A/H1N1 sẽ tăng cao trong mùa Đông

Theo số liệu mới nhất của WHO, đại dịch cúm A/H1N1 đã cướp đi mạng sống của 5.712 người trên toàn cầu.
Tuy nhiên, WHO cho biết chủng vi-rút cúm A/H1N1 cho đến nay vẫn chưa biến thể. Điều đó cho thấy các loại vắc-xin phòng chống cúm A/H1N1 hiện nay đang có tác dụng tốt trong việc điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Theo ông Keiji Fukuda, chuyên gia hàng đầu về cúm của WHO, đến nay có hàng triệu người ở khoảng 20 nước trên thế giới đã được tiêm vắc-xin phòng cúm A/H1N1.

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Ca-na-đa thông báo sẽ nhận thêm 1,8 triệu liều vắc-xin phòng cúm A/H1N1 vào tuần tới.

Tại Ca-na-đa, trong 3 tuần qua, Bộ Y tế nước này đã nhận được khoảng 6 triệu liều vắc-xin, ít hơn 500 nghìn liều so với dự kiến. Nguyên nhân chậm trễ là do công ty sản xuất vắc-xin phải dành nhiều thời gian hơn để sản xuất vắc-xin dành cho phụ nữ có thai.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Ca-na-đa cũng cho biết một số trường hợp người nhiễm cúm A/H1N1 tại các tỉnh Quebec) và Ontario đã tử vong vài ngày sau khi tiêm vắc-xin do chưa đủ thời gian vắc-xin phát huy tác dụng. Các chuyên gia y tế Ca-na-đa lo ngại khả năng một chủng vi-rút mới phát sinh từ H1N1 sẽ gây ra dịch cúm nguy hiểm hơn.

Theo số liệu thống kê mới của Bộ Y tế Ca-na-đa, nước này đã có thêm 4 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số người chết do nhiễm bệnh ở Ca-na-đa lên 101 trường hợp.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Y tế Mê-hi-cô (SSA) cho biết tính đến hết ngày 4/11 vừa qua, nước này đã có gần 400 người chết và 54.298 người bị nhiễm bệnh, trong đó thủ đô Mê-hi-cô Xi-ti là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất với 6.130 bệnh nhân.

Tại Mê-hi-cô, trong số gần 400 bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 có 69,3% thuộc độ tuổi từ 20-54. Ngoài ra có tới 34,4% số trường hợp tử vong đã có tiền sử các bệnh mãn tính trước đó. Hiện Bộ Y tế Mê-hi-cô tiếp tục khuyến cáo người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh như thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang khi có biểu hiện ho hoặc hắt hơi.
Ngoài ra, do nguồn dự trữ vắc-xin ít nên hiện Mê-hi-cô chỉ cung cấp vắc-xin cho các nhóm có nguy cơ cao gồm phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ từ 6 đến 23 tháng tuổi và các nhân viên y tế.

Nguồn: http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=176769&ChannelID=9