Phòng dịch - Xử lý M.Trường, Phòng trừ dịch hại

Thông báo của bộ y tế về tình hình dịch cúm A/H1N1 và khuyến cáo phòng dịch

Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế thông báo tình hình dịch cúm A(H1N1) đến 17h00 ngày 29/10/2009 như sau:

Thông báo số 2136 /TB-DPMT, ngày 29/10/2009 của Bộ Y tế Thông báo về tình hình dịch cúm A(H1N1)

BỘ Y TẾ
CỤC Y TẾ DỰ PHÒNGVÀ MÔI TRƯỜNG
Số: 2136 /TB-DPMT
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 29 tháng 10 năm 2009

THÔNG BÁO

Về tình hình dịch cúm A(H1N1)

Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế thông báo tình hình dịch cúm A(H1N1) đến 17h00 ngày 29/10/2009 như sau:

 1. Tình hình dịch trên thế giới:

Theo thông báo số 71 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 17/10/2009, toàn thế giới đã ghi nhận 414.945 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), trong đó có 4.999 trường hợp tử vong.

Tại Barbados, có 7 trường hợp nhiễm cùng lúc cả vi rút Dengue và vi rút cúm A(H1N1) trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Tại khu vực nam bán cầu, một số nước ghi nhận số ca tử vong cao như Australia (186), Chi Lê (136), Argentina (585), Brazil (1.368), Peru (162), Colombia (118).

Tại khu vực Châu Á, tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp: Ấn Độ đã ghi nhận 447 trường hợp tử vong do cúm A(H1N1); Nhật Bản (tử vong: 27); Hàn Quốc (tử vong: 28); Thái Lan (tử vong: 176). Một số nước đã ngừng thông báo các trường hợp tử vong do cúm A(H1N1) như: Philippine (tử vong: 30); Singapore (tử vong: 18); Malaysia (tử vong: 77); Indonesia (tử vong: 10).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm A(H1N1), đặc biệt sau khi Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ thông báo hơn một nửa ca nhập viện và gần 1/4 trường hợp tử vong do cúm A(H1N1) tại Mỹ là trẻ em và người dưới 25 tuổi; ngày 24/10/2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc về cúm A(H1N1). Tuyên bố này cho phép Bộ Y tế thực thi các kế hoạch khẩn cấp mà không cần thông qua những thủ tục liên bang, như được phép mở bệnh viện dã chiến ở trường học hoặc ở các trung tâm cộng đồng, một số bệnh viện được phép mở khu điều trị riêng để giám sát và điều trị bệnh nhân cúm A(H1N1)….

 1. Tình hình dịch tại Việt Nam:

Theo báo cáo của các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, tính đến 17h00 ngày 29/10/2009, Việt Nam đã ghi nhận 10.568 trường hợp dương tính, 36 trường hợp tử vong.

Trường hợp tử vong thứ 36

Bệnh nhân nữ, 31 tuổi, địa chỉ: thôn 7A, xã Eakly, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.
Bệnh sử: Bệnh nhân mang thai con thứ 3 tuần thứ 37, bị sốt ho, chảy nước mũi và tự điều trị tại nhà 03 ngày nhưng không đỡ. Ngày 14/10/2009 bệnh nhân đến khám và nhập bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk được chẩn đoán: Viêm phổi do vi rút và được điều trị kháng sinh, Tamiflu. Ngày 15/10/2009 bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh trong tình trạng khó thở nhiều. Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phổi nặng, suy hô hấp/ thai 37 tuần được hồi sức tích cực, hỗ trợ hô hấp, kháng sinh và tiếp tục dùng Tamiflu đồng thời hội chẩn với Bệnh viện Từ Dũ can thiệp cho sổ thai chết lưu vào ngày 17/10/2009. Trong quá trình điều trị bệnh tiếp tục diễn tiến nặng, kém đáp ứng với điều trị và tử vong lúc 8h00 ngày 27/10/2009.

Trước khi tử vong bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, kết quả dương tính với vi rút cúm A(H1N1).

Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 10.286, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

 1. Khuyến cáo của Bộ Y tế – phòng dịch bệnh:

Hiện nay tình hình dịch cúm A(H1N1) tiếp tục diễn biến phức tạp, để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo:

 1. Học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học chủ động theo dõi sức khoẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm. Nếu có biểu hiện bệnh (sốt, ho, đau họng…) thì không đến trường, đồng thời gia đình thông báo cho Ban giám hiệu, y tế địa phương để được tư vấn; nếu phát hiện triệu chứng cúm khi đang ở trường thì chủ động cách ly vào phòng riêng, thông báo cho Ban giám hiệu, cơ quan y tế tại trường học để xử lý kịp thời, tránh lây lan.
 2. Những người đang công tác tại các công sở, đặc biệt người dân sinh sống và làm việc tại các khu vực tập trung đông người như nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chung cư, ký túc xá… nếu có biểu hiện cúm hay nghi ngờ bệnh cúm thì cần chủ động cách ly và thông báo cho đơn vị và y tế cơ quan biết để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
 3. Phụ nữ có thai đặc biệt là phụ nữ mang thai ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ là đối tượng nguy cơ cao, dễ xảy ra biến chứng nặng khi bị nhiễm cúm A(H1N1) do vậy khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong cho cả mẹ và con.
 4. Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi là đối tượng dễ cảm nhiễm với cúm A(H1N1), nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao do vậy khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đưa cháu đến các cơ sở y tế để được tư vấn và chữa trị kịp thời.
 5. Những người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS, bệnh hệ thống…), người già, trẻ em cần được đặc biệt quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám, chữa kịp thời.
 6. Hiện nay, dịch cúm A(H1N1) tiếp tục lây lan mạnh trong cộng đồng kể cả ở các khu vực nông thôn, vùng xa trung tâm thành phố, trong đó đã có trường hợp tử vong. Bộ Y tế khuyến cáo tất cả mọi người dân, kể các những khu vực xa trung tâm, tại vùng núi, vùng sâu, vùng xa nếu có biểu hiện cúm cần nghĩ ngay tới cúm A(H1N1) và đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa trị kịp thời.
 7. Mọi người dân bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi, đeo khẩu trang khi đến những nơi tập trung đông người. Đặc biệt, để tránh các biến chứng do sử dụng thuốc không đúng cách, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng vi rút (Tamiflu) khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế.
 8. Khi có biểu hiện nghi ngờ cúm A(H1N1) hãy thông báo theo đường dây nóng của Sở Y tế trên địa bàn, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, đồng thời thông báo cho Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng và Môi trường) theo số điện thoại đường dây nóng: 0989.671115, Fax: 04.37366241, Email: baocaodich@gmail.com).

Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với tất cả các địa phương, bộ/ban ngành liên quan, các nước và các tổ chức quốc tế để theo dõi sát tình hình, triển khai các biện pháp phòng dịch, khống chế dịch, giảm thiểu sự lây lan và tác hại của đại dịch tại Việt Nam

CỤC TRƯỞNG
NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ Y TẾ
(Đã ký)
Nguyễn Huy Nga
Nguồn: Bộ Y Tế – http://www.moh.gov.vn/homebyt/vn/portal/InfoDetail.jsp?area=58&cat=1456&ID=8306