Kiểm soát Ruồi Muỗi, Phòng trừ dịch hại

Cần có kiến thức phòng sốt xuất huyết

Nếu điều trị muộn, một số bệnh nhân bị SXH tiểu cầu giảm xuống quá thấp, chảy máu cam, chân răng và tụt huyết áp dẫn đến trụy mạch, có nguy cơ tử vong cao…

Cần có kiến thức phòng bệnh

Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia cho biết: Do điều trị muộn, một số bệnh nhân bị SXH tiểu cầu giảm xuống quá thấp, chảy máu cam, chân răng và tụt huyết áp dẫn đến trụy mạch, bệnh diễn biến phức tạp. Nhiều bệnh nhân SXH do được phát hiện chậm tại tuyến cơ sở khi được chuyển lên tuyến trên, tình trạng bệnh đã khá nặng, tiểu cầu hạ thấp. Vì vậy, công tác điều trị hết sức khó khăn và kéo dài, có nguy cơ tử vong cao.

Bản chất của SXH là sốt cao, xuất huyết dưới các dạng: da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi ngoài, rong kinh… dẫn đến tiểu cầu giảm nhanh và có nguy cơ tử vong. Tuy nhiên năm nay, SXH lại chủ yếu là týp 2 dẫn đến tái nhiễm, sốc, tiểu cầu giảm nhanh.

Tỷ lệ tử vong do dịch SXH tại Việt Nam không cao nhưng nguy cơ dịch SXH bùng phát mạnh, số ca bệnh nặng gia tăng hơn dẫn đến tình trạng quá tải, thiếu tiểu cầu sẽ trầm trọng hơn trong thời điểm này. Đỉnh dịch sẽ kéo dài đến tháng 11/2009.

Hiện nay, chúng ta vừa phải chống chọi với cúm A/H1N1, vừa phải giám sát các ca SXH nên cần tỉnh táo. Trong những ngày đầu, diễn biến lâm sàng SXH và cúm A rất khó phân biệt. Ngày thứ 2-3 mới biểu hiện rõ nét dịch SXH hoặc cúm A. Do đó, những người có hiện tượng sốt cao, mệt mỏi, đau nhức cơ thể cần được khám, phát hiện ngay từ tuyến cơ sở, tránh để bệnh nặng và dẫn đến quá tải “ảo” ở các bệnh viện tuyến trên khi người bệnh chưa ở giai đoạn nặng.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, phòng chống SXH không chỉ trông chờ vào ngành y tế mà cần huy động mỗi người dân chủ động tham gia phòng chống dịch bệnh, thực hiện tổng vệ sinh môi trường, tiêu diệt muỗi gây bệnh, nằm màn, kể cả ở các thành phố lớn để hạn chế thấp nhất dịch bùng phát và lan rộng cũng như nguy cơ tử vong do SXH.