Kiểm soát Ruồi Muỗi, Phòng trừ dịch hại

Các biện pháp phòng chống muỗi

Các máy này được chế tạo nhỏ như đồng hồ, đeo ở tay, chạy pin, phát ra sóng siêu âm khiến muỗi không muốn lại gần, nhưng tai người không nghe thấy gì. Tiện dụng khi đi du lịch các vùng đất nhiều muỗi.

Biện pháp cơ giới vật lý

Mục đích của biện pháp là thu hẹp môi trường sinh trưởng của muỗi tạo những điều kiện bất thuận cho muỗi phát triển chậm thậm chí không phát triển:

Phát quang bụi rậm tạo môi trường thông thoáng không ẩm ướt, nạo vét cống rãnh, vũng nước hạn chế sự sinh sản của Muỗi ngoài ra chúng ta có thể sử dụng bồn chứa nước sinh hoạt kín có nắp đậy…

Biện pháp hóa học:

Phun các loại hóa chất phòng trừ muỗi. Các hóa chất được phép sử dụng của Bộ Y tế Việt Nam.

+ Xử lý tồn lưu: Sử dụng bình bơm áp lực Hudson phun thuốc lên tường, gầm bàn, bồn cây, cống rãnh, khu vực có đèn chiếu sáng ban đêm…những nơi ẩn nấp tiềm tàng của côn trùng. Thuốc có tác dụng tồn lưu diệt trừ côn trùng sau một thời gian dài
+ Xử lý không gian: Sử dụng thiết bị phun mù lạnh hoặc mù nhiệt phun thuốc trong không gian nhằm diệt trừ các côn trùng bay, đồng thời xử lý phần trần, mái.

Biện pháp sinh học:

+ Sử dụng thiên địch để diệt muỗi:

– Dùng các loài thiên địch (các loài ăn bọ gậy), Như các loài cá hoặc lươn nhỏ trong bể nước để tiêu diệt bọ gậy.
– Nuôi chuồn chuồn ngoài đồng ruộng. Các ấu trùng chuồn chuồn trong nước ăn bọ gậy, còn chuồn chuồn trưởng thành bắt muỗi trong không trung.
– Nuôi bò sát nhỏ như thạch sùng, thằn lằn để ăn muỗi trong nhà.
– Bảo vệ dơi bắt muỗi trong không trung.

+ Dùng muỗi biến đổi gien

 Có thể tạo ra chủng muỗi đực bị mất khả năng sinh sản khi chiếu phóng xạ rồi thả chúng vào tự nhiên. Các con muỗi đực vô sinh sẽ cạnh tranh giao phối với muỗi đực thường, giảm tỷ lệ sinh của muỗi.

Sử dụng bẫy điện

Đèn bẫy muỗi được chế tạo với một đèn phát ánh sáng hấp dẫn muỗi và côn trùng tụ tập đến, bao quanh bởi lưới kim loại có hiệu điện thế thấp. Khi muỗi và côn trùng sa vào lưới, dòng điện nhỏ sẽ phóng qua và tiêu diệt chúng. Phương pháp này sử dụng được trong nhà và ngoài trời.

Vợt điện: Thiết kế như vợt bắt muỗi cầm tay, chỉ gồm lưới kim loại có điện thế, chạy pin. Vợt này đòi hỏi kỹ thuật sử dụng của người bắt muỗi, có thể có ích trong nhà, nhưng không có tính hiệu quả cao.

– Sử dụng vợt Xua muỗi: giảm thiểu khả năng bị muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe là ngăn cản không cho chúng tiếp xúc với cơ thể.

Gió nhẹ: Tạo luồng gió nhẹ bằng quạt có thể xua được muỗi.
Màn: Các biện pháp dùng màn và lưới không gây hại cho sức khỏe hay môi trường, chi phí không cao và phát huy tác dụng trong thời gian dài. Màn ngủ là phương pháp hiệu quả để phòng chống muỗi đốt khi ngủ.

Lưới cửa, là các lưới kim loại (hay nhựa) có lỗ nhỏ, không cho muỗi hay các loại côn trùng vượt qua và xâm nhập vào nhà ở, nhưng vẫn đảm bảo thoáng khí và ánh sáng.

Máy phát siêu âm xua muỗi:

Các máy này được chế tạo nhỏ như đồng hồ, đeo ở tay, chạy pin, phát ra sóng siêu âm khiến muỗi không muốn lại gần, nhưng tai người không nghe thấy gì. Tiện dụng khi đi du lịch các vùng đất nhiều muỗi.