Phòng dịch - Xử lý M.Trường, Phòng trừ dịch hại

Tăng sức để kháng phòng dịch cúm A/H1N1 và SXH

Chỉ trong 1 tháng đã có thêm 20 bệnh nhân tử vong do cúm A/(H1N1). Số biến chứng nặng cũng tăng đột biến. Có nhiều người đồng thời cùng mắc SXH và cúm A/H1N1.

Vì vậy cần nâng cao thể trạng là cách tốt nhất để tự bảo vệ mình trong lúc này – đó là ý kiến thống nhất của các chuyên gia đầu ngành trong việc khám chữa bệnh của Bộ Y tế như: TS Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế), TS Nguyễn Văn Kính (Viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia) và TS Lê Anh Tuấn (Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội).

Tất cả các chuyên gia đầu ngành này đã có mặt trong buổi tọa đàm “Đối mặt cùng cúm A(H1N1) và SXH” do kênh O2TV (Đài Truyền hình Việt Nam) phối hợp cũng nhãn hàng viên bổ sủi bọt Plusssz tổ chức.

Theo TS Lý Ngọc Kính thì,  trong ngày đầu tiên khởi phát bệnh, rất khó phân biệt triệu chứng của SXH và H1N1 vì 2 bệnh này đều có biểu hiện chung là sốt. Tuy nhiên, sang tới ngày thứ 2 trở đi, ở người bị mắc cúm A/H1N1 sẽ xuất hiện ho, đau ngực, tức thở, biểu hiện lờ đờ. Còn với người bị SXH, sốt sẽ kéo dài trong khoảng 7 ngày liên tục, triệu chứng xuất huyết biểu hiện rõ với hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, nếu xét nghiệm sẽ thất tình trạng giảm tiêu cầu, bạch cầu, hồng cầu…

Còn TS Lê Anh Tuấn thì cho rằng, không riêng gì sản phụ mà tất cả những đối tượng khác, để phòng ngừa dịch cúm A/H1N1 và SXH, không có cách nào khác là phải nâng cao sức để kháng bằng cách ăn uống cân bằng dưỡng chất, sống có lao động nghỉ ngơi hài hòa với vui chơi giải trí… Có thể nâng cao sức đề kháng bằng cách uống 2 ngày 1 viên đa sinh tố khoáng chất và 200 – 500mg sinh tố C (theo một số nghiên cứu, dùng thêm từ 1000mg – 6000mg sinh tố C/ngày trong giai đoạn cảm cúm có thể giảm nhẹ các triệu chứng cảm cúm và rút ngắn thời gian lành bệnh được 1 ngày).

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/vn/46/224567